Archnews Kienxinh Kienxinh
0903 855 288 (Zalo)
0918 092 310 (Kts.Lý)
vhtrung@kienxinh.com
kmly@kienxinh.com
HCM:08h-17h30 | T2-T7
Online with Archnews

( 0 )

Tìm hiểu về phong cách Bohemian

Phong cách Bohemian, còn được gọi là Boho Chic hoặc Eclectic - chiết trung, là một trong những phong cách phù hợp với đời sống hiện đại hiện nay. Nó rất phổ biến trong bộ phận những người ưa thích những điều mới lạ, phóng khoáng, nhưng cũng thật sự “kén” người sử dụng nếu xét về số đông. Bản thân Bohemian là một sự tổng hợp ( Mixed) giữa trang trí ( Decor) và Thiết kế ( Design) 

phong cach Bohemian_happynest

Ảnh: Internet

Xuất phát từ cái tên Bohemian, thể hiện nhu cầu xê dịch mạnh mẽ của những người Behemia ở Trung Âu. Từ Bohemian đã được khoảng một thời gian rất dài. Ban đầu, nó được sử dụng để mô tả lối sống phi truyền thống của những người xuất hiện để lang thang hoặc lang thang trở lại vào giữa năm 1800. Sau đó, thuật ngữ này đã trở thành đồng nghĩa với từ "gypsy" - như nó được áp dụng cho những người còn lại Bohemia ở Trung Âu để thoát khỏi những quy tắc cứng nhắc áp đặt lên họ, cho một cuộc sống du lịch và sinh hoạt độc đáo.

phong cach Bohemian_happynest

Ảnh: Internet

Bohemian là một phong cách thiết kế nội thất mà gần như ai cũng có thể áp dụng được, nó thiên về decor nhiều hơn một chút so với design. Không can thiệp quá nhiều đến không gian sống mà chỉ mang tính chất trang trí, tạo ra cảm giác cho người sử dụng bằng chính hiệu ứng thị giác về trang trí, bằng detail, và cảm giác tổng thể mang lại bị ảnh hưởng từ hiệu ứng thị giác (visual effect) là phần nhiều, chứ không phải cảm giác về không gian (space feeling). 

phong cach Bohemian_happynest

Ảnh: Internet

Quay lại với Bohemian, ban đầu khi nhìn vào một vài thiết kế phong cách bohemian với màu trắng chủ đạo một vài người sẽ bảo, sao trông giống Scandinavian thế, về cơ bản thì cả hai phong cách đều có điểm chung đó là sự phóng khoáng trong thiết kế, Scandinavian sử dụng nhiều tông màu trắng và bị tác động bởi ánh sáng xanh của môi trường Bắc Âu nhiều, nên sẽ tạo ra cảm giác “ tinh khiết”, “trong trẻo” của không gian. Đồ nội thất trong Scandinavian cũng mang tính chất mixed, nhưng xét về độ chi tiết thì scandinavian thiên về tối giản hơn so với Bohemian. Một không gian mang phong cách Bohemian không nhất thiết phải feel like white nhưng Scandinavian sẽ không còn là Scandinavian nữa nếu như không có màu trắng. 
Bohemian mang tinh thần của chủ nghĩa xê dịch, người Bohomia đi rất nhiều nơi, và họ thu thập những vật dụng bổ sung cho không gian sống của họ, thế nên thiết kế mang phong cách Bohomian quan trọng nhất đó là kể được câu chuyện của chính bạn. 

phong cach Bohemian_happynest

Ảnh: Internet

Câu hỏi đặt ra bây giờ là : “ Làm thế nào để có thể có được một không gian mang phong cách Bohemian”

1. Vải

Chất liệu dệt may chính là nguyên liệu chính để tạo ra một không gian mang đậm tính Bohemian. Độ mềm, chảy của vải kết hợp với họa tiết thể hiện sự phóng túng trong trang trí nói chung. Một không gian Bohemian không thể thiếu gối, thảm, màn treo, rèm đũi hoặc có họa tiết. Mật độ của họa tiết trong không gian cũng quan trọng không kém, càng dày đặc, chi tiết càng thể hiện rõ được tinh thần và quan trọng nhất là nên có nội dung xuyên suốt.

phong cach Bohemian_happynest

Ảnh: Internet

2. Ánh sáng

Bohemian vẫn ưu tiên nhiều cho ánh sáng tự nhiên như các style thiết kế nội thất khác, đề xuất cho việc chọn đèn thả đó là hãy chọn đèn có kết hợp vải, và tạo được ấn tượng bởi kích cỡ. Nếu phải chọn đèn treo, hãy chọn đèn có kích cỡ lớn, và nhiều chi tiết. Đèn lồng maroco style là một trong những lựa chọn phù hợp. 

phong cach Bohemian_happynest

Ảnh: Internet

3. Đồ nội thất

Tận dụng tất cả những thứ bạn đang có, đối với Bohemian không phân loại rõ ràng đồ nào ở thời kỳ nào hay phong cách gì, hãy sử dụng những gì đã có sẵn. Chỉ cần đáp ứng được tiêu chí tiện nghi và đúng chức năng của nó. Ví như 1 cái sofa thì nhất thiết là phải mềm. Nếu là đồ nhiều chi tiết thì quá ổn, còn ngược lại đồ không có nhiều chi tiết thì nên sử dụng những gam màu mạnh.

phong cach Bohemian_happynest

Ảnh: Internet

4. Phụ kiện

Đối với phong cách Bohemian, không thể thiếu gối. cần rất nhiều gối cũng như các vật dụng mềm, tạo cảm giác thư giãn, nghỉ ngơi. Các mảng trang trí treo tường nên có kích cỡ lớn, dày đặc họa tiết, chất liệu sử dụng tùy biến nhưng đảm bảo được tính chi tiết và được mix một cách ngẫu hứng, thể hiện rõ tinh thần của người Bohemia. Khi tất cả những bức tường được phủ kín bằng chi tiết, việc sử dụng yếu tố tương phản trong thiết kế bằng việc để trống một bức tường cũng là cách tạo ra sự ấn tượng. Nếu phải lựa chọn Gương cho không gian, một lời khuyên đó là hãy chọn gương lớn, có khung và vẫn phải nhiều chi tiết. Gương lớn, nhiều chi tiết sẽ truyền tải được đúng tinh thần của một không gian Bohemian.

(Kienxinh.com theo Happynest)